เพิ่มเพื่อน


บรรลุสุขภาพทางการเงินด้วยความเป็นตัวตนของคุณ
เมื่อพูดถึงเรื่องเงินทอง มักเป็นหัวข้อที่ทำให้เราปวดหัวอยู่เสมอ ความไม่มั่นคงทางการเงินก็เป็นเรื่องปกติที่พบได้ทั่วไป
คุณเห็นด้วยมั๊ยว่า หากมีตาชั่งที่สามารถชั่งสถานะทางการเงินของคุณได้ คนส่วนใหญ่จะกลัวการเหยียบขึ้นตาชั่งนี้มากกว่าตาชั่งชั่งนํ้าหนักเสียอีก

Financial Type (FIN Type)
การรู้ว่าตนเองมี FIN Type (ชนิดของการเงิน) แบบไหน จะทำให้เราสามารถประสบความสำเร็จในด้านสุขภาพการเงินได้ เพราะการมีสุขภาพทางการเงินที่ดี ไม่ได้วัดจากว่าคุณมีเงินฝากเยอะขนาดไหนแต่การมีสุขภาพทางการเงินที่ดี (Financial Wellness) สามารถให้คำจำกัดความสั้นๆได้ว่า Lifestyle หรือรูปแบบการใช้ชีวิตของคุณนั่นเอง

 

Wellness not Wealth (สุขภาพทางการเงิน ไม่ใช่ความมั่งคั่ง)
การเลือกตัดสินใจทางการเงินที่ผิดพลาด, การไม่รู้เรื่องการเงิน มักนำไปสู่การพลาดโอกาส และการสูญเสียความมั่นใจ ตัวอย่างเช่น จำนวนของคู่รักที่เลื่อนการแต่งงานออกไป ด้วยเหตุผลทางด้านการเงินเป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจ 34% ของคนที่มีอายุระหว่าง 25-34 ปี ที่ยังไม่แต่งงาน ให้เหตุผลว่า ที่พวกเขายังรีรอเรื่องแต่งงานอยู่ก็เพราะว่า เขายังรู้สึกว่าไม่พร้อมทางด้านการเงินช่างเป็นการสูญเสียเวลาทองที่พวกเขาจะใช้ร่วมกันจริงๆแต่การแก้ปัญหานี้ง่ายมาก : คุณต้องมีความชัดเจนในสิ่งที่คุณต้องการให้สำเร็จ, รับผิดชอบการเงินของตนเอง และสร้างความสัมพันธ์อันดีกับเงินสิ่งเหล่านี้จะช่วยลดความกระวนกระวายใจของคุณที่เป็นอุปสรรคต่อด้านอื่นๆของชีวิต ในขณะที่เงินไม่ได้เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิต แต่มันเป็นสิ่งที่ส่งผลกระทบต่อแง่มุมต่างๆของชีวิตคุณมากที่สุดความหวังนั้นอยู่แค่เอื้อม มันมีหนทางที่จะไปสู่ความสัมพันธ์อันดีกับการเงินของคุณ

You can be proactive and build good habits even when you have absolutely no money and are starting at ground level.
“คุณสามารถที่จะเริ่มสร้างนิสัยที่ดีได้ แม้คุณจะไม่มีเงินเลย และเริ่มจากศูนย์”


ผู้คนมักเข้าใจผิดเกี่ยวกับการวางแผนทางการเงิน บางคนบอกว่า ขั้นตอนของแผนการเงินที่กำหนดขึ้นนั้น ไม่เหมาะกับ lifestyle ของตน คนเหล่านี้ ไม่ได้ตระหนักว่ามันเป็นเรื่องง่ายที่จะวางแผนการเงินโดยที่คุณไม่ต้องเปลี่ยนแปลงตัวตนของคุณ บางคนก็เชื่อว่า จะต้องมั่งคั่งก่อน ถึงจะเริ่มต้นการออมอย่างมีระบบ มันไม่ได้เป็นเช่นนั้นเลย ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นเศรษฐี, บัณฑิตจบใหม่,คนที่เพิ่งเริ่มทำงาน, พ่อแม่เลี้ยงเดี่ยว, คนที่ทำงานออฟฟิส หรือพวก CEO ทุกคนต่างก็มี FIN Type ชนิดใดชนิดหนึ่ง หรือผสมกัน และไม่มีคำว่าสายในการเริ่มต้นวางแผนทางการเงิน ด้วยลักษณะเฉพาะของ FIN Typeแต่ละชนิดนี่เอง ที่จะเป็นหัวใจสำคัญไปสู่เส้นทางการเงินที่เฉพาะของตัวคุณเอง และจะนำไปสู่ความมั่นคงทางการเงินของคุณเมื่อคุณรู้ว่าคุณเป็น FIN Type ชนิดไหน คุณจะเห็นได้เลยว่า มันง่ายที่จะบรรลุสุขภาพที่ดีทางการเงิน และเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องทำให้สุขภาพทางการเงินที่ดีนั้น เป็นสิ่งที่จะต้องทำในชีวิตประจำวัน

What is a FIN Type?
FIN Type เป็นการบ่งบอกถึงตัวตนของคุณทางด้านการเงิน ที่แตกต่างจากผู้อื่น การจะทำความเข้าใจว่า คุณมองเรื่องเงินอย่างไร เราต้องทำความเข้าใจก่อนว่า คุณมองเรื่องอื่นๆในโลกนี้อย่างไร การทำความเข้าใจเรื่องการเงินของคุณ เริ่มจากการทำความเข้าใจว่าคุณทำอย่างไรเมื่อต้องตัดสินใจ และนี่จะเป็นสื่งที่จะระบุได้ว่า คุณมี FIN Type ชนิดไหน และเมื่อคุณสามารถระบุ FIN Type ของคุณได้แล้ว คุณก็จะมั่นใจที่จะเริ่มสร้าง, สื่อสาร และดำเนินการตามแผนการเงินของคุณ ให้สอดคล้องกับสิ่งที่คุณมีความสามารถที่สุดในด้านอื่นๆของชีวิต และโดยการที่คุณมุ่งจุดสนใจมาที่ตัวคุณเอง คุณจะสามารถใช้จุดแข็ง ใช้ข้อมูล ให้ทำงานร่วมกับจุดอ่อนของคุณ

เราทุกคนไม่สามารถใช้กฏกติกาเดียวกันในการวางแผนการเงินได้ หมายถึงเราอาจล้มเหลวก็ได้ ในการทำตามแผนของผู้สำเร็จคนอื่น
เพราะเราแต่ละคนต่างมี FIN Type ต่างชนิดกัน ดังต่อไปนี้

 

คุณไม่สามารถควบคุมทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตได้ ไม่สามารถควบคุมสิ่งที่ผ่านไปแล้วในอดีต ตัวอย่างเช่น คุณไม่ควรมานั่งเสียใจที่ไม่ได้เรียนโรงเรียนแพทย์ เพื่อจบมาจะเป็นหมอ ถ้าคุณอยากเป็นครูโอกาสที่จะมีรายได้เท่าหมอก็เป็นไปได้ยาก และถึงแม้ว่าคุณจะเป็นแพทย์ และมีรายได้สูง คุณก็อาจจะไม่มีเวลาในการที่จะพัฒนานิสัยที่ดีทางการเงิน เพราะงานของแพทย์นั้นท่วมท้น

Find Your FIN Type หา FIN Type ของคุณให้เจอ
Financial well-being also means giving yourself permission to make mistakes and to realize that your efforts may not always be perfect. การมีสุขภาพทางการเงินที่ดี หมายรวมถึงการอนุญาตให้ตัวเองผิดพลาด และตระหนักว่า ทุกๆความพยายามของคุณอาจจะไม่สมบูรณ์แบบเสมอไป 

คุณเป็นคน Tpye A หรือเปล่า - คนที่ชอบการแข่งขันสูง, ชอบความเป็นระเบียบ, มีความทะเยอทะยาน แต่ไม่ค่อยอดทน ถ้าใช่ เยี่ยมเลย! แต่คน Type A มีข้อเสียอยู่อย่างหนึ่งก็คือ มักจะแสวงหาความสมบูรณ์แบบและการวางแผนทางการเงินของพวกเขาคือต้องมีความก้าวหน้า แต่การวางแผนการเงินที่มีประสิทธิภาพคือการที่คุณเป็นเจ้าของสถานการณ์ที่คุณเป็นอยู่ในปัจจุบัน และทำในสิ่งที่คุณทำได้ในขณะที่คุณดำเนินชีวิตไปนี่ต่างหากคือการวางแผนการเงินที่มีประสิทธิภาพท้ายที่สุดแล้ว สุขภาพที่ดีทางการเงิน หมายถึง การมี่คุณมีความกระวนกระวายใจ และความเครียดทางการเงินลดลง เพื่อที่ว่าคุณจะสามารถโฟกัสในเรื่องที่สำคัญต่อคุณ และคุณจะมีความมั่นใจในการวางแผนการเงินเข้าใกล้เป้าหมายที่คุณวางไว้มากยิ่งขึ้น

การบรรลุถึงสุขภาพที่ดีทางการเงิน
อันดับแรก คุณต้องรู้จักตัวเองก่อน ยิ่งคุณเข้าใจวิธีที่คุณทำงาน อะไรที่ทำให้คุณรู้สึกกระเสือกกระสน คุณก็จะมีความก้าวหน้ามากขึ้น เพราะคุณจะใช้ข้อมูลเหล่านี้ในการวางแผนการเงินไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตาม เรื่องงาน หรือเรื่องความสัมพันธ์ ถ้าคุณรู้จุดแข็งของคุณ คุณก็นำมาใช้ในการประกอบการวางแผนทางการเงิน ถ้าคุณเป็นคนที่ประมวลผลเก่ง ชอบวางแผนคุณก็ใช้มาเป็นจุดแข็งในการวางแผนการเงิน หากคุณเป็นคนที่หาข้อมูลเก่ง คุณก็นำจุดแข็งนี้มาหาข้อมูลทางการวางแผนการเงิน หากคุณเป็นคนที่ชอบตั้งเป้าระยะสั้น, ชอบให้รางวัลตัวเองก็ตั้งเป้าหมายโดยเน้นที่วิธีการนี้ แต่ถ้าคุณเป็นคนที่ไม่ค่อยกล้าตัดสินใจ ไม่มั่นใจหากไม่ได้รับข้อมูลที่เพียงพอ งั้นคุณก็ต้องตระหนักว่าคุณต้องการใครสักคนที่จะสามารถให้ข้อมูลกับคุณอย่างเพียงพอที่คุณจะมั่นใจในการตัดสินใจของคุณได้คนส่วนใหญ่จะพูดว่า เขาต้องการความมั่นคงทางการเงิน, ความมั่นใจทางการเงิน และการมีสุขภาพทางการเงินที่ดี หลายคนเริ่มที่จะทำทุกสิ่งเพื่อให้ไปสู่เป้าหมาย แต่แล้วก็ติดขัด แต่การทีอดีตเราทำไว้ไม่เป็นไปตามแผนไม่ได้แปลว่า มันจะเป็นเช่นเดียวกันอีกในครั้งต่อๆไปการเรียนรู้จุดอ่อนของตนเองก็เช่นเดียวกัน ยิ่งเรารู้จักจุดอ่อนของเรามากเพียงใด เราก็จะรู้วิธีที่จะขจัดจุดอ่อนมากขึ้นเท่านั้น