Hyperthermia Therapy: การใช้ความร้อนเพื่อช่วยรักษามะเร็ง

“Give me a chance to create a fever and I will cure any disease.” ~ Parmenides

 

ความร้อนรักษามะเร็งได้จริงหรือ?

         การใช้ความร้อนในการรักษา  ได้รับการปฏิบัติมานานนับพันปี ในอายุรเวท (ระบบการรักษาของอินเดียโบราณ)     กล่าวกันว่า  การอาบน้ำตอนเช้าเป็นส่วนสำคัญของพิธีกรรมการดูแลตนเองประจำวัน  หรือที่เรียกว่า dinacharya     ชาวกรีก และโรมันโบราณ  เข้าใจถึงความสำคัญของการอาบน้ำอุ่นเพื่อรักษาความมีชีวิตชีวา     ซากของห้องอาบน้ำโรมันที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี  สามารถพบได้ในซากปรักหักพังของหลาย ๆ เมือง  รวมทั้งปอมเปอี และบาธ ในสหราชอาณาจักร

(โรงอาบน้ำโรมันในเมืองบาธ สหราชอาณาจักร)     

การอาบน้ำเป็นพิธีกรรมสำคัญของชาวโรมันที่สร้างบ่ออาบน้ำร้อนเหนือน้ำพุร้อนธรรมชาติ       

 

         ในทำนองเดียวกันคนพื้นเมืองจำนวนมากยังคงใช้ sweat lodges (กระโจม) เพื่อชำระสิ่งสกปรกออกจากร่างกายและจิตวิญญาณ   และยังเป็นวิธีที่จะเชื่อมต่อตนเองลงสู่พื้นโลก

         ในยุคปัจจุบัน  การใช้ความร้อนในการรักษาเรียกว่า  การบำบัดด้วยไฮเปอร์เทอร์เมีย     มีการค้นพบที่น่าตื่นเต้นกำลังเกิดขึ้นในขอบเขตของการรักษามะเร็งด้วยภาวะ hyperthermia ที่คุณควรรู้ไว้

 

Hyperthermia คืออะไร?

         ความร้อนคือพลังงาน   ไม่ว่าจะในร่างกาย, บนผิวดวงอาทิตย์ หรือเปลวเทียน     ทุกปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นในร่างกาย  จะเกิดขึ้นในระดับหนึ่งของพลังงาน (เช่น อุณหภูมิ)     ปฏิกิริยาเหล่านี้  สามารถติดตามได้โดยการตรวจสอบระดับ pH หรือโดยการวัดแรงดันไฟฟ้าของเซลล์

         อุณหภูมิของร่างกาย  เป็นส่วนหนึ่งของการเผาผลาญขั้นพื้นฐานของเรา     พลังงานที่ส่งออก (เช่น ความร้อนที่ส่งออก)  ส่งผลต่อทุกระบบ และการทำงานภายในร่างกาย     ในฐานะสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม   มนุษย์ที่มีสุขภาพดี จะรักษาระดับอุณหภูมิให้คงที่  โดยปกติจะไม่ผันผวนมากนักเมื่อเทียบกับอุณหภูมิภายนอก     อุณหภูมิร่างกายของเรา  โดยปกติประมาณ 98.6 องศาฟาเรนไฮต์ (37 องศาเซลเซียส)    เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการทำงานที่ดีที่สุดของระบบทางสรีรวิทยาของร่างกายของเรา

คนที่มีสุขภาพดีจะรักษาอุณหภูมิของร่างกายให้คงที่ประมาณ 98.6 ° F หรือ 37 ° C

         ความจริงที่ว่า  มีข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับ hyperthermia ในเว็บไซต์ของสถาบันมะเร็งแห่งชาติ (the National Cancer Institute - NCI)   เป็นข้อพิสูจน์ว่า  แม้แต่การแพทย์กระแสหลัก  ก็ไม่สามารถปฏิเสธพลังการรักษามะเร็งของการให้ความร้อนแก่ร่างกายได้   ทั้งในแบบเฉพาะที่หรือทั้งร่างกาย ในช่วงเวลาสั้น ๆ

         ตามรายงานของ NCI  “การวิจัยแสดงให้เห็นว่า  อุณหภูมิที่สูงสามารถทำลายและฆ่าเซลล์มะเร็งได้  โดยจะทำให้เนื้อเยื่อปกติได้รับบาดเจ็บน้อยที่สุด”   โดยอ้างถึงการศึกษาในปี 2002 ในประเทศเนเธอร์แลนด์  ซึ่งพบว่าอุณหภูมิในช่วง 104-111 องศา F ( 40-44 องศาเซลเซียส) เป็นอันตรายต่อเซลล์มะเร็ง

         พวกเขายังอ้างถึงการศึกษาของเยอรมันที่ตีพิมพ์ในปีเดียวกันว่า  “ …โดยการฆ่าเซลล์มะเร็งและทำลายโปรตีนและโครงสร้างภายในเซลล์     hyperthermia อาจทำให้เนื้องอกหดตัว”

         ควรสังเกตว่า  การศึกษาทั้งสองที่อ้างโดย NCI   ทำขึ้นภายใต้บริบทของภาวะ hyperthermia ที่เป็นประโยชน์ในการเสริมการรักษามะเร็งแบบดั้งเดิม   รวมถึงเคมีบำบัดและการฉายรังสี

         ไม่น่าแปลกใจ ที่ไม่มีการกล่าวถึงในเว็บไซต์ NCI เกี่ยวกับพลังที่ยอดเยี่ยมที่ hyperthermia สามารถใช้ในการรักษาตัวเองของร่างกาย     ในความเป็นจริง   มีการค้นพบที่แท้จริงในสาขานี้เกี่ยวกับอุณหภูมิของร่างกายที่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกัน  และความสัมพันธ์นี้สามารถป้องกันและรักษามะเร็งได้อย่างไร

         ตัวอย่างเช่น  คุณรู้หรือไม่ว่าหากอุณหภูมิร่างกายลดลงเพียงหนึ่งองศา   การทำงานของระบบภูมิคุ้มกันจะลดลง 40%     จากการวิจัยของ ดร. โนบุฮิโระ โยชิมิสึ  ผู้สร้างเทคโนโลยี BioMat    ข่าวดีก็คือ  สิ่งที่ตรงกันข้ามก็เป็นจริงเช่นกัน     การให้ความร้อนแก่ร่างกายช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันและอาจช่วยต่อสู้กับโรคต่างๆเช่นมะเร็ง

ไข้  ไม่จำเป็นต้องเป็นอันตราย   แต่เป็นวิธีการฆ่าเชื้อไวรัสและแบคทีเรียของร่างกาย

การรักษาด้วย Hyperthermia มีผลต่อเซลล์มะเร็งอย่างไร

         ยาบางชนิดจะทำให้อุณหภูมิร่างกายลดลง    นอกจากนี้  ยังมีโรคหลายอย่างที่เกี่ยวข้องกับอุณหภูมิร่างกายที่ต่ำกว่าปกติ  ซึ่งเป็นหนึ่งในอาการของโรคนั้น   ได้แก่:

 

 • ไฮโปไทรอยด์
 • โรคเบาหวาน
 • พิษสุราเรื้อรัง
 • โรคไต หรือตับ หรือการติดเชื้อ
 • Sepsis (ภาวะที่มีการอักเสบทั่วร่างกาย  ซึ่งเกิดจากการที่ภูมิของร่างกายตอบสนองต่อการติดเชื้อ และสารพิษที่เกิดขึ้น)
 • ช็อก
 • โรคหอบหืด
 • ความเครียด
 • นอนไม่หลับ

         นอกจากนี้  ผู้ป่วยโรคมะเร็งจะมีอุณหภูมิของร่างกายต่ำกว่าผู้ที่ไม่เป็นมะเร็ง
คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่า  ทำไมร่างกายของคุณถึงร้อนจัดและเป็นไข้เมื่อคุณเป็นไข้หวัดหรือติดเชื้อ     ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า  เหตุผลหนึ่งที่ร่างกายทำเช่นนี้คือ  การเพิ่มอุณหภูมิให้เพียงพอที่จะฆ่าเชื้อไวรัสและแบคทีเรียได้

 

         การให้ความร้อนแก่ร่างกายด้วยภาวะ hyperthermia สามารถทำงานในลักษณะเดียวกันในการทำลายเซลล์มะเร็งและป้องกันไม่ให้มะเร็งเติบโตได้หรือไม่?     การบำบัดด้วย Hyperthermia ไม่เพียงแต่เพิ่มการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันโดยทั่วไป   แต่ยังมีหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่า  ระบบภูมิคุ้มกันที่แอกทีฟมากขึ้น  เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาที่แม่นยำที่จำเป็นสำหรับการทำให้เนื้องอกหดตัว

         นี่เป็นเรื่องที่สมเหตุสมผล     เนื้อเยื่อมะเร็งต้องอาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มี pH เป็นกรดและอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้น  จะทำให้ pH สูงขึ้นเช่นกัน  ซึ่งสร้างสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้ออำนวยให้เซลล์มะเร็งเติบโต     การศึกษาในปี 2013 ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Cancer Immunology Research สามารถระบุกลไกที่แม่นยำบางอย่างเกี่ยวกับอุณหภูมิที่สูงขึ้น  อาจนำไปสู่การตายของเซลล์ (apoptosis) หรือ "การตายของเซลล์ตามโปรแกรม (programmed cell death)" ในเซลล์มะเร็ง

         นักวิจัยพบว่า "hyperthermia มีผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมขนาดเล็กของเนื้องอก  ผ่านจุดตรวจที่ไวต่ออุณหภูมิ  ซึ่งควบคุมการแพร่กระจายของหลอดเลือดของเนื้องอก, lymphocyte trafficking, inflammatory cytokine expression, tumor metabolism และการทำงานของภูมิคุ้มกันแบบ innate and adaptive

         การศึกษาอื่น ๆ ชี้ให้เห็นถึงประสิทธิภาพของ hyperthermia ในการเป็นส่วนเสริมในการรักษามะเร็งแบบดั้งเดิมมากขึ้น     การศึกษาในเกาหลีในปี 2014 พบว่า  การทำให้เกิดภาวะ hyperthermic ที่ 105 องศา F (42 องศา C) ไม่เพียงแต่เป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งเต้านมปกติเท่านั้น   แต่ยังเป็นพิษต่อเซลล์ต้นกำเนิดมะเร็งเต้านม (breast cancer stem cells) ด้วย

         การค้นพบนี้มีความสำคัญอย่างยิ่ง  เนื่องจาก  เราจะไม่สามารถกำจัดเนื้องอกมะเร็งได้อย่างสมบูรณ์  เว้นแต่เซลล์ต้นกำเนิดพื้นฐานจะต้องถูกกำจัดออกไปด้วย     การศึกษานี้ทำโดยการใช้ hyperthermia และยาเบาหวานชนิดที่ 2 Metformin ร่วมกัน  ซึ่งแสดงให้เห็นว่า (แม้จะมีผลข้างเคียงเชิงลบที่ค่อนข้างรุนแรง) เป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งเล็กน้อย
         นักวิจัยยังค้นพบว่า  การใช้ hyperthermia ร่วมกับ curcumin (สารออกฤทธิ์หลักในขมิ้นชัน) กระตุ้นให้เกิดการตายของเซลล์มะเร็ง

การบริโภคเคอร์คูมินจากรากขมิ้น  ร่วมกับ hyperthermia  จะเพิ่มการตายของเซลล์มะเร็ง

         

         แนวคิดเรื่องให้ความร้อนแก่ร่างกายเพื่อสร้างการรักษา  เป็นแนวคิดที่การแพทย์โบราณรู้จักกันมานานหลายพันปี     ในทางกลับกัน  การแพทย์แผนปัจจุบันเพิ่งเริ่มที่จะยอมรับมัน     ความสำคัญที่แท้จริงของการศึกษาแบบเดิมอยู่ที่  หลักฐานที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับความสำคัญของอุณหภูมิสำหรับการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกัน

 

การใช้ Hyperthermia เพื่อช่วยรักษามะเร็ง

         หากคุณกำลังพิจารณาการใช้ hyperthermia ในการรักษาหรือป้องกันมะเร็ง   คุณไม่จำเป็นต้องใช้ร่วมกับยาเคมีบำบัดที่เป็นอันตรายเพื่อให้ได้ผล     ต่อไปนี้เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพ 3 วิธีที่คุณสามารถใช้การรักษาด้วย hyperthermia เพื่อป้องกัน - และในบางกรณี  รักษามะเร็ง:

 

# 1: ซาวน่า / ซาวน่า Far-Infrared

         ห้องซาวน่าอินฟราเรด  สร้างพลังงานความร้อนแบบเดียวกันกับดวงอาทิตย์     อย่างไรก็ตามห้องซาวน่าแบบนี้ไม่ก่อให้เกิดรังสีอัลตราไวโอเลตที่เป็นอันตราย     Far-Infrared ทำให้ร่างกายร้อนจากภายในสู่ภายนอก   ซึ่งช่วยกระตุ้นการกำจัดสารพิษได้ 2 วิธีคือ  ทางระบบน้ำเหลืองและการขับเหงื่อ

 

         อย่างไรก็ตาม  การขับเหงื่อในห้องซาวน่า Far-Infrared ไม่ได้มีแค่น้ำเท่านั้น     การบำบัดด้วยซาวน่า Far-Infrared  เป็นวิธีการล้างพิษเพียงวิธีเดียวที่พิสูจน์แล้วว่า  สามารถกำจัดสารพิษจากไขมันสะสมในร่างกายได้     เซลล์ไขมัน  เป็นที่ที่สารพิษของร่างกายจำนวนมากไหลเวียนเข้ามา  และร่างกายพยายาม "ห่อหุ้ม" สิ่งแปลกปลอมที่รุกรานเหล่านี้  และกักเก็บไว้ในเนื้อเยื่อไขมัน     ทุกอย่างตั้งแต่โลหะหนัก  ไปจนถึงยา และสารเคมีตกค้าง  อาจอยู่ในเนื้อเยื่อไขมันของคุณ

 

         แน่นอนว่า  หากทำด้วยวิธีที่เหมาะสม   การบำบัดด้วย Far-Infrared ยังทำให้อุณหภูมิแกนกลางของร่างกายสูงขึ้นมากพอที่จะทำให้หลักการหดตัวของเนื้องอกของ hyperthermia ทำงานได้

 

         ห้องซาวน่าสามารถซื้อมาใช้ในบ้านได้     อย่างไรก็ตาม  การทำซาวน่า Far-Infrared มักจะทำในสถานบำบัดธรรมชาติ หรือสถานบำบัดทางเลือก  ภายใต้การดูแลของแพทย์สุขภาพองค์รวมที่มีคุณสมบัติเหมาะสม     โปรโตคอลนี้มักมาพร้อมกับอาหารที่กระตุ้นการล้างพิษอย่างล้ำลึก

 

# 2: ไบโอแมท (BioMat)

         “ไบโอแมท” ออกแบบโดย ดร. โนบุฮิโระ โยชิมิสึ  ถือเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์โดยองค์การอาหารและยา     มันผสมผสานการแผ่รังสีฟาร์อินฟราเรด, เทคโนโลยีไอออนลบ และการรักษาอย่างมีพลังผ่านเทคโนโลยีคริสตัล  เพื่อให้ได้ผลการรักษาที่ทรงพลัง

 

         เช่นเดียวกับการรักษาทุกชนิดด้วย hyperthermia      BioMat จะเพิ่มอุณหภูมิของร่างกายเพื่อเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน  และเพิ่มการผลิตเอนไซม์   รวมทั้งสร้างสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง     ไบโอแมท ยังใช้รังสีฟาร์อินฟราเรดตามที่กล่าวไว้ข้างต้น  ซึ่งมีความสามารถในการแทรกซึมเข้าไปในเส้นเลือด, ต่อมน้ำเหลือง และเส้นประสาทโดยตรง

         ส่วนประกอบไอออนลบของ BioMat   ช่วยในการล้างพิษ   ในขณะที่คุณสมบัติอันทรงพลังของอเมทิสต์ และทัวร์มาลีนสีดำ  ได้รับการออกแบบมาเพื่อปรับสมดุลและปลอบประโลมร่างกาย โดยทั่วไป BioMat กล่าวกันว่า  ช่วยเพิ่มความเป็นด่างของเลือด, ลดการอักเสบ, ขจัดสารพิษ, ฟอกเลือด, ปรับสมดุลจักระ, บรรเทาอาการปวดข้อ, ลดความเครียด, ทำให้เกิด "สภาวะเดลต้า" ในขณะนอนหลับ  และป้องกันสนามแม่เหล็กไฟฟ้า (EMF)

         การศึกษาทางคลินิกที่ดำเนินการโดยแพทย์ชาวแคนาดา George Grant, PhD พบว่า  การใช้ BioMat เป็นเวลา 1 ชั่วโมงต่อวันในช่วง 2 เดือน   ส่งผลให้ระดับคอร์ติซอลลดลง  และเพิ่มระดับเซโรโทนิน และเอนดอร์ฟินโดยรวม   ซึ่งมีความสำคัญ  เนื่องจากคอร์ติซอล คือ ฮอร์โมน "ความเครียด"   และเชื่อมโยงกับสภาวะสุขภาพเชิงลบต่างๆ     เซโรโทนิน และเอนดอร์ฟินเป็นสารเคมีในสมองที่เชื่อว่า  จะทำให้อารมณ์ของคุณคงที่  และช่วยเพิ่มคุณภาพการนอนหลับ

         การนอนบนไบโอแมท ยังช่วยกระตุ้นการผลิตไนตริกออกไซด์  ซึ่งมักสร้างขึ้นจากการออกกำลังกายหรือการเสริมกรดอะมิโน     ไนตริกออกไซด์  พบในการศึกษาจำนวนมากว่า  ช่วยฟื้นฟูเซลล์มะเร็งเต้านมให้เป็นเซลล์ที่แข็งแรง


# 3: Hyperthermia เฉพาะที่ (Localized hyperthermia)
         Localized hyperthermia   เป็นขั้นตอนที่เนื้อเยื่อของร่างกายเฉพาะส่วน (โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื้อเยื่อที่แน่น  เช่น เนื้องอก) สัมผัสกับอุณหภูมิสูง (สูงถึง 113 องศา F)   โดยอาศัยหลักการที่ว่าหากอุณหภูมิสูงขึ้นถึง 104 องศาฟาเรนไฮต์ หรือสูงกว่านั้น  ต่อเนื่องภายในหนึ่งชั่วโมง    เซลล์ภายในก้อนมะเร็งในเนื้องอกนั้นจะถูกทำลาย

         Malignant tumors ตอบสนองอย่างยิ่งต่อการใช้ Localized hyperthermia      พวกมันมักจะมีการไหลเวียนของเลือดที่ไม่ดี   ทำให้ไวต่อการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ     ไมโครเวฟ, คลื่นความถี่วิทยุ และอัลตร้าซาวด์  เป็นวิธีการบางอย่างที่สามารถให้ hyperthermia กับเนื้องอกมะเร็งได้

         แพทย์แบบองค์รวมหลายคน  เช่น ดร. โทนี่ จิเมเนซ  จากสถาบัน Hope4Cancer ใน Playas de Tijuana ประเทศเม็กซิโก   ใช้ Localized hyperthermia ร่วมกับวิธีการอื่น ๆ     ที่ Hope4Cancer วิธีนี้ใช้เป็นส่วนหนึ่งของ Sono-Photo Dynamic Therapy (SPDT) SPDT   ใช้สารคลอโรฟิลล์ที่ไม่เป็นพิษ และคลื่นแสง และเสียง ผ่านร่างกายเพื่อฆ่ามะเร็งด้วยการสังเคราะห์แสง

 

4 วิธีในการใช้ Hyperthermia เพื่อการป้องกันมะเร็งและสุขภาพที่สดใส

         นอกจาก 3 วิธีข้างต้นแล้ว   ยังมีการดำเนินการที่คุณสามารถทำได้เพื่อทำให้ร่างกายอบอุ่นเป็นประจำทุกวัน  และได้รับประโยชน์จากคุณสมบัติในการรักษาของไฮเปอร์เทอร์เมีย  เพื่อป้องกันมะเร็ง และสุขภาพที่สดใสโดยทั่วไป     การดำเนินการเหล่านี้ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ   เรียบง่าย  และเป็นตัวขจัดความเครียดที่ดี!

 

# 1. แช่ในอ่างอาบน้ำ (Baths)

         บรรพบุรุษของเราใช้ประโยชน์จากหลักการของ hyperthermia   ส่วนใหญ่ในรูปแบบของการอาบน้ำบำบัด     คุณสามารถใช้ประโยชน์จากวิธีนี้ในการทำให้ร่างกายร้อนได้เช่นกัน     เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดจากคุณสมบัติการบำบัดของการอาบน้ำอุ่น   ให้ปฏิบัติตามคำแนะนำพื้นฐานเหล่านี้:

สำหรับการแช่ตัวในอ่าง   ให้เติมน้ำอุ่นลงในอ่าง  และแช่ตัวให้มิดน้ำมากที่สุดประมาณ 20-30 นาที

 

 • ตรวจสอบให้แน่ใจเสมอว่า  น้ำที่คุณใช้ได้รับการกรองคลอรีนออก   รวมทั้งฟลูออไรด์และโบรไมด์ด้วย     โบรไมด์เป็นสารทดแทนคลอรีนในสระว่ายน้ำและอ่างน้ำร้อน     ผู้ที่ใช้โบรไมด์หลายคนอ้างว่า  โบรไมด์ปลอดภัยกว่า     ในความเป็นจริงไม่เป็นเช่นนั้น     การบริโภคโบรไมด์ที่มากเกินไป  เกี่ยวข้องกับการทำงานขงไอโอดีนที่บกพร่อง  ซึ่งอาจนำไปสู่ภาวะพร่องไทรอยด์, ฮอร์โมนไม่สมดุล และมะเร็งเต้านม
 • ลองไปที่สปาน้ำแร่ธรรมชาติบำบัดในท้องถิ่น  เพื่อสัมผัสถึงผลกระทบของการทำให้ร่างกายร้อนขึ้น   และยังรวมถึงการแช่แร่ธาตุในน้ำด้วย     พวกเราส่วนใหญ่ขาดแร่ธาตุที่สำคัญ  เช่น แมกนีเซียม  ซึ่งมีอยู่เยอะในน้ำพุร้อนธรรมชาติ     หากคุณไม่สามารถไปสปาหรือน้ำพุร้อนธรรมชาติได้   ให้ใช้เกลือ Epsom หรือชุดอาบน้ำแร่  เพื่อสร้างส่วนประกอบแร่ธาตุที่ผ่อนคลายและบำรุงผิวในอ่างอาบน้ำที่บ้าน
 • การแช่น้ำแบบ "แช่ตัวทั้งหมด"    ทำโดยเติมน้ำลงในอ่างให้สูงที่สุดเท่าที่จะทำได้ด้วยน้ำอุ่นถึง 104 องศาฟาเรนไฮต์ (40 องศาเซลเซียส)    จุ่มตัวเองลงให้หมด (ให้มากที่สุด) ประมาณ 20-30 นาที     ขัดตัวด้วยใยบวบ หรือแปรงเป็นระยะ  เพื่อกระตุ้นการขับสารพิษผ่านรูขุมขนและขจัดผิวหนังที่ตายแล้ว     ก่อนและหลังอาบน้ำ  อย่าลืมดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการล้างพิษต่อไป    หลังจากอาบน้ำ  ให้ห่อตัว (รวมทั้งศีรษะ) ด้วยผ้าขนหนูหรือผ้าห่มผืนใหญ่  แล้วนอนพักประมาณ 10 นาที ซึ่งจะทำให้เหงื่อออก


  # 2. อาบแดด
           การสัมผัสแสงแดดเรียกอีกอย่างว่า heliotherapy     การได้รับแสงแดดโดยเฉลี่ย 15-20 นาทีต่อวัน  สามารถช่วยในการทำงานของระบบเผาผลาญ, ลดความดันโลหิต, กระตุ้นต่อมน้ำเหลืองเพื่อล้างพิษ  และเพิ่มความต้านทานต่อการติดเชื้อ และการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย จากการศึกษาบางชิ้นพบว่า  แม้แต่การสัมผัสแสงแดดเพียง 10 นาทีต่อวัน  ก็สามารถลดความถี่ของการเป็นหวัดได้ถึง 40%

           การสัมผัสกับแสงแดด  ไม่เพียงทำให้ร่างกายอบอุ่น   แต่ยังช่วยเพิ่มระดับวิตามินดีตามธรรมชาติอีกด้วย     หากคุณกำลังเดินทางเพื่อสุขภาพเต้านมที่ดี   วิธีนี้จะมีประสิทธิภาพมากเป็นพิเศษ     การศึกษาล่าสุดในแคลิฟอร์เนียอ้างว่า  การได้รับแสงแดดเป็นประจำอาจลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมที่ร้ายแรง    ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการผลิตวิตามินดีที่จำเป็นตามธรรมชาติ  ซึ่งมาพร้อมกับแสงแดด

           การขาดวิตามินดีเป็นเรื่องปกติในผู้ที่เป็นมะเร็งเต้านม     หากคุณมีความเป็นส่วนตัวเพียงพอ   การเปิดเผยผิวบอบบางของทรวงอกโดยตรงกับแสงแดด  อาจเป็นวิธีที่ดีและมีประสิทธิภาพในการสร้างวิตามินดีที่จำเป็น   ในขณะเดียวกันก็ทำให้ร่างกายอบอุ่นด้วย

   

          สำหรับการรักษาเพิ่มเติมโดยการ grounding (เรียกอีกอย่างว่า earthing)    ให้นั่งหรือนอนบนพื้นโดยตรง  โดยให้เท้าเปล่าสัมผัสพื้นดิน     ฝึกสมาธิ หรืองีบหลับพักผ่อน ในขณะที่คุณนอนอาบแดดเพื่อผ่อนคลายความเครียด

   

  # 3. ออกกำลังกาย
           กล้ามเนื้อของคุณมีหน้าที่ทำให้ร่างกายร้อนขึ้นเมื่อคุณออกกำลังกาย     บางครั้งอุณหภูมินี้อาจสูงขึ้นหลายองศา   ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการออกกำลังกายและสภาพร่างกายของคุณ

           การออกกำลังกายเป็นประจำ  ไม่เพียงแต่จะเพิ่มอุณหภูมิร่างกายโดยรวมในระหว่างออกกำลังกายเท่านั้น   แต่ยังทำให้คุณได้รับประโยชน์จากภาวะไฮเปอร์เทอร์เมียด้วย   รวมถึงช่วยควบคุมอุณหภูมิร่างกายของคุณได้อีกด้วย     การควบคุมอุณหภูมิที่เหมาะสมหมายความว่า  ในระหว่างวันคุณจะมีประสิทธิผลมากขึ้น   ในขณะที่ในตอนกลางคืนคุณจะพักผ่อนได้ดีขึ้น

           การออกกำลังกายเป็นประจำ  มีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าที่จะกล่าวหมดในที่นี้     สภาวะหรือโรคบางอย่างที่สามารถป้องกันได้  และอาจย้อนกลับได้บางส่วน จากการเคลื่อนไหวเป็นประจำ ได้แก่ โรคหลอดเลือดสมอง, metabolic syndrome, โรคเบาหวานประเภท 2, ภาวะซึมเศร้า, โรคข้ออักเสบ, การสูญเสียกระดูก และมะเร็ง

           ข่าวดีสำหรับผู้ที่ไม่ชอบออกกำลังกายคือ  การเดินเพียงหนึ่งหรือสองไมล์ต่อวัน  อาจส่งผลดีต่อการควบคุมอุณหภูมิ และการทำงานทางสรีรวิทยาอื่น ๆ ในร่างกาย

  # 4. เยี่ยมชมสภาพภูมิอากาศที่อบอุ่นขึ้น
           การศึกษาในวอชิงตัน ดี.ซี. และมณฑลโดยรอบ   รวมทั้งในสหราชอาณาจักรพบว่า  มีผู้เสียชีวิตสูงสุดในช่วงฤดูหนาว  และลดลงในช่วงฤดูร้อนในทั้งสองพื้นที่นี้  ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในช่วงฤดูหนาวที่หนาวจัด     ไม่ต้องสงสัยเลยว่าระดับวิตามินดีจากแสงแดดมีส่วนสำคัญในความแตกต่างเหล่านี้   แต่อุณหภูมิและผลกระทบต่อร่างกายมนุษย์ก็เช่นกัน

           การไปเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ  หรือแม้กระทั่งการย้ายไปอยู่ในสภาพอากาศที่อบอุ่น   เป็นวิธีการเปลี่ยนอุณหภูมิของร่างกายให้ดีขึ้นด้วยวิธีที่ค่อยเป็นค่อยไป     หากคุณย้ายไปที่ไหนสักแห่งที่ร้อนมาก  เช่น ทูซอน, แอริโซนา หรือไมอามี, ฟลอริดา   ระวัง ให้ปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงทีละน้อย

           หากคุณตัดสินใจที่จะใช้วิธีใดวิธีหนึ่งที่กล่าวมาข้างต้น  หรือเทคนิคอื่น ๆ สำหรับการป้องกันโรคมะเร็งและสุขภาพโดยรวม    ระวังอย่าหักโหมมากเกินไป     จำไว้ว่า  ความร้อนปานกลางในช่วงระยะเวลาหนึ่ง  หรือความร้อนสูงในช่วงเวลาสั้น ๆ    สามารถรักษาร่างกายได้     การให้ร่างกายสัมผัสกับความร้อนสูงเป็นเวลานาน  หรือไม่มีการดื่มของเหลวอย่างเพียงพอ   อาจเป็นอันตราย  และอาจนำไปสู่การตายของเซลล์ที่มีสุขภาพดี โดยเกิดจากการอักเสบ (necroptosis)

สรุป
         หากคุณเป็นมะเร็ง   ให้ทำการศึกษาให้ดีก่อน  และติดต่อกับแพทย์ที่มีคุณสมบัติเหมาะสมก่อนที่จะทำการบำบัดด้วย hyperthermia ในรูปแบบใด ๆ

         ภูมิปัญญาทางการแพทย์โบราณ  ชี้ให้เห็นถึงการใช้ความร้อนเพื่อรักษาสุขภาพที่สดใสตลอดหลายศตวรรษ     แพทย์แผนปัจจุบันเพิ่งเริ่มเข้าใจรายละเอียดว่าอุณหภูมิมีผลต่อระบบต่างๆของร่างกายอย่างไร     อย่างไรก็ตาม  สิ่งหนึ่งที่ชัดเจนก็คือ - hyperthermia เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการสร้างความเป็นด่างในร่างกาย, เพื่อเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน  และเพื่อป้องกัน - และอาจย้อนกลับมะเร็งได้